วันพุธที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2550

นพลักษณ์

ตำรา Enneagram ภาษาไทยเรียกว่า นพลักษณ์ แผนที่เดินทางเข้าหาคนรอบข้าง เข้าถึงตนเอง ตำราโบราณนี้ได้แบ่งมนุษย์ออกเป็น 9 ลักษณ์ในตำราแยกแยะอุปนิสัยของคน ออกเป็น 9 บุคคลิก 9 ลักษณะ 9 นิสัย การศึกษา 9 ลักษณ์ ทำให้เราเข้าใจบุคคลรอบข้าง ช่วยให้เราเข้า สังคมได้ ในการทำงาน ไม่ว่าเราจะเป็นนาย หรือ ลูกน้อง ถ้ารู้เขารู้เรา ย่อมได้ชัยชนะ
ตำรานี้ได้ปรากฏในยุโรปเมื่อพันกว่าปีมาแล้ว แพร่หลายอย่างเงียบๆ ปัจจุบันมีคนแปล เป็นภาษาไทยประมาณ 5-6 สำนวน
มนุษย์ทุกคนได้จัดให้เข้าเป็นคนในลักษณ์ใดลักษณ์หนึ่ง วิเคราะห์ตัวเองให้ละเอียด ตรวจสอบตัวเราเอง ว่าเป็นคนในลักษณ์ใด ในตำราโบราณนี้ได้วิเคราะห์สิ่งที่คนลักษณ์ใดโปรดปรานสิ่งใด ข้อความต่อไปเป็นการระบุนิสัยของมนุษย์ ยังไม่เข้าลึกถึงรายละเอียดที่ลึกซึ้งกว่านี้
เราเป็นคนในลักษณ์ใดใน 9 ลักษณ์นี้
ลักษณ์ทั้ง 9 ดังนี้
คนเบอร์ 1) "คนเนี้ยบ" เขาพกบัญชีหางว่าวเพื่อตรวจสอบคนอื่นและไม่ลืมที่จะเช็กตัวเองด้วย ชีวิตส่วนตัวมัก ขาดความอบอุ่น ไร้เพื่อนที่จะปรึกษาทุกเรื่อง ก็เพราะคิดว่าคนอื่นไม่เนี๊ยบเท่า แม้จะปรารถนาสัมพันธภาพเพียงใด เขาก็ยังรู้สึกมันยากที่จะวางใจโลก ผู้คน เพราะพบบ่อยๆผู้คนจะไม่ได้หมายความตามที่พูดเลย ผู้คนช่างไม่สมบูรณ์แบบเหมือนตัวเขา เขามีความสุ! ขที่จะจัดการทุกสิ่งและทุกคนโดยขาดความใส่ใจเขามาใส่ใจตัวเอง
คนเบอร์ 2) "ผู้ให้" มองโลกสดสวยดีไปหมด มักปลูกสัมพันธไมตรีกับทุกคนที่พบ จะเป็นสุขที่สุดเมื่อ เป็นที่ต้องการของผู้อื่นแต่บ่อยครั้งไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร มีความสุขในการจัดการเรื่องราวต่างๆ ให้กับคนรอบข้างให้ได้สิ่งที่ดี โดยเฉพาะกับญาติพี่น้อง ใครได้เป็นญาติถึงวันสำคัญมักจะได้รับสิ่งของกำนัล จาก "ผู้ให้" ปีใหม่ สงกราณต์ เขาจะประสพความสำเร็จ�! �นการงานโดยไม่รู้ว่ามันเนื่องมาจากการรัก ในการบริการให้กับคนรอบข้างนี้เอง เขามองโลกในแง่ดีไม่คิดว่าผู้คนในสังคมเต็มไปด้วยคนโลภคอยจ้องเอาเปรียบถ้ามีโอกาส
คนเบอร์ 3) "นักแสดง" มีพลังเปี่ยมล้น สู้ชีวิต เกิดมาสู้เพื่อประสบความสำเร็จให้ได้ FARANG เรียก "The Achiever" รวมทั้งรักที่จะแข่งกับทุกคน ชีวิตคือการต่อสู้ สิ่งที่ซ่อนเร้นลึกๆต้องการให้คนรอบข้างยอมรับ จดจ่อกับรูปลักษณ์ภายนอก มันเป็นเรื่องสำคัญสำหรับฉันที่จะดูดี มองฉันแล้วต้องเกิดความสนใจ ถ้าคุณเป็นหญิงจะทำงานเท่าเทียมชายจะไม่คิดว่าผู้ชายต้องเสียสละให้กั�! �สุภาพสัตรี คติประจำคนสาม หากไม่ได้ดีกว่าก็ไม่ใช่ต้องด้อยทีเดียวละ
คนเบอร์ 4) "ผู้โศกซึ้ง" อีกนัยหนึ่งมีอารมณ์ศิลปิน The Romantic ก็ใช่เขาคนนี้ "มันแย่มากตั้งแต่คุณจากฉันไป มันแย่พอๆกับตอนที่คุณอยู่กับฉัน" ซึ้งเสมอต้นเสมอปลาย มีอุดมคติผู้ค้นหาตัวเองตลอดเวลาแสวงหาสิ่งที่ตัวเองขาดหายไป เขาปฏิเสธความเป็นธรรมดา เสาะแสวงหาความแปลกใหม่ตลอดเวลา ความคิดจินตนาการไร้ขอบเขต มีความคิดสร้างสรรค์สูง สิ่งหนึ่งที่คนลักษณ์อื่นทำไม่! ได้เขาสามารถละทิ้งการงานได้เพียงเพราะอารมณ์ในขณะนั้น มีสัมพันธภาพใหม่ที่เร้าใจแทรกเขามาในชีวิต แต่มันเป็นเพียงชั่วคราว
คนเบอร์ 5) "นักสังเกตการณ์" สันโดดต้องการส่วนตัวสูง พึ่งตัวเอง ดำเนินชีวิตโดยวางตัวอยู่ห่างๆ เพื่อเฝ้าจับตาสังเกตการณ์สิ่งรอบข้าง โปรดปรานข้อมูล นักสะสมข้อมูล มักเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ต้องการอยู่ในโลกส่วนตัวซึ่งทำให้เขามีสมาธิ ต้องการมีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย สิ่งหนึ่งที่ 9) "ผู้ประสานไมตรี" อาสาทำให้เขาหมด การจะมีเรี่ยวแรงคือต้องอยู่ในคนหมู่มาก ขอเถ�! ��ะอย่ามายุ่งข้องเกี่ยวกับชีวิตของฉันมากนัก ให้ฉันได้มีเวลา(มากๆ)เป็นส่วนตัวด้วยเถอะ ถ้าต้องการความร่วมมือจงบอกฉันเต็มใจเสมอ แต่ขอเพียงให้ฉันได้ใช้เวลาเป็นตัวของตัวเอง
คนเบอร์ 6) "นักปุจฉา" อย่านำไปปนกับมนุษย์เจ้าปัญหา มักไม่รู้ตัวว่ามีความหวาดกลัวเป็นทุน มองโลกว่ามันช่างคุกคามจริงๆ จะทำอะไรสักอย่างต้องมีการคิดวางแผนล่วงหน้า แม้จะขับรถไปไหนก็ต้องคิดวางแผนเดินทางทุกครั้ง ไม่มีว่าครั้งใดจะไม่วางแผนการเดินทางถึงแม้จะเป็นการเดินทางในชีวิตประจำวัน นักคิดที่มีจินตนาการเจิดจรัสแต่ชอบเป็นผู้ร่วมทีมมากกว่าเป็น�! ��ู้นำ แก้ปัญหาได้ดี เกลียดผู้ที่ใช้อำนาจ เข้าข้างผู้ที่เสียเปรียบ เขาไม่สะดวกใจที่จะแสดงอำนาจ บ่อยครั้งที่ชอบเก็บตัว ถ้าชีวิตไร้การแข่งขันทำมาหากิน โลกนี้จะน่าอยู่อีกแยะเลย คนในลักษณ์นี้เหมาะอย่างยิ่งกับอาชีพนักสืบ รักษาความปลอดภัย เพราะความเป็นคนช่างตั้งคำถามสงสัยไปเสียทุกสิ่งทุกเรื่อง ข้อด้อย เชื่อสิ่งที่เห็นความจริงอาจไม่ใช่ตามภาพที�! �มองเห็น คนมาบอกมาเล่าเร� �่องอะไรจะเชื่อทันที ข่าวลือต่างๆจะได้ผลกับคนลักษณ์นี้
คนเบอร์ 7) "ผู้พิถีพิถันในการเสพ" รวมทั้งเป็นนักผจญภัย Adventurer โลกนี้แสนสุขใจ มีส่วนในการสร้างสิ่งดีดีให้กับโลก สร้างเครือข่าย ผู้มีเสน่ห์ นักทฤษฏีที่สร้างสรรค์ เป็นคนเบื่อง่ายทำให้ผู้อื่นมองเป็นคนฉาบฉวย กระทำสิ่งใดสำเร็จก็จะชื่นชมสักพักหนึ่ง ส่วนตัวจะหันไปสนใจสิ่งใหม่ๆ มันน่าสนใจกว่าสิ่งที่ได้สำเร็จ จบไปแล้ว
คนเบอร์ 8) "เจ้านายหรือคนกล้า" ไม่ลังเลที่จะอ้างสิทธิ์ที่ถูกต้องยุติธรรม และชอบพึ่งตัวเองเสมอ หรืออีกชื่อ "ผู้ปกป้อง" จะออกหน้าเมื่อมีความไม่ยุติธรรมแม้จะเกิดกับคนอื่น มั่นใจตัวเองมากตัดสินใจเร็ว ตรงไปตรงมาและเฉียบขาดแต่คนอื่นมองเป็นผู้ก้าวร้าว มองผู้ที่ไม่สู้หรือยอมผู้อื่นตลอดเวลาเป็นคนน่าเบื่อหน่าย แต่ลึกๆ เขาเป็นคนประเภทแข็งนอกอ่อนใน รับ�! ��ังเหตุผลที่ถูกต้องและยอมรับ ข้อเสียเมื่อตัดสินใจเร็วอาจทำให้มีความผิดพลาดได้
คนเบอร์ 9) "ผู้ประสานไมตรี" ใฝ่สันติ เป้าหมายสำคัญคือช่วยเหลือผู้อื่น คติ...ถ้าช่วยเขาไม่ได้ก็ขออย่าได้ทำร้ายเขาเลย ....(สาธุ) เข้าใจมุมมองของคนทั้งหลายได้อย่างยอดเยี่ยม ถ้าได้เข้าไปจัดการเรื่อง สักเรื่องคนทุกคนจะได้รับสิ่งตอบแทนทั่วหน้าไม่มากก็น้อย ตรงข้ามไม่เข้าใจความต้องการของตัวเองดีนักขัดข้องเสมอเมื่อใครพูดถึงชีวิตส่วนตัว ถ้าทำได้เขาจะหลี�! �เลี่ยงความขัดแย้ง แต่เขาจะไม่ได้รับสิ่งที่ต้องการตลอดเวลาเนื่องจาก เขาเป็น "นักประสานไมตรี" ตัวยง


ไม่มีความคิดเห็น: