วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2550

คณะองคมนตรี
สภาองคมนตรี (อังกฤษ: privy council) คือ กลุ่มบุคคลที่ให้คำปรึกษาแก่ประมุขแห่งรัฐ โดยทั่วไปในประเทศที่ปกครองแบบราชาธิปไตย
ในภาษาอังกฤษ คำว่า "privy" หมายถึง "ส่วนตัว" หรือ "ลับ" ดังนั้นแรกเริ่มเดิมที privy council คือคณะที่ปรึกษาที่ใกล้ชิดที่สุดของกษัตริย์ที่ให้คำปรึกษาที่รักษาเป็นความลับในเรื่องกิจการรัฐ
ประเทศที่มีสภาองคมนตรีหรือองค์กรเทียบเท่าในปัจจุบัน เช่น สหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ, ประเทศแคนาดา, ราชอาณาจักรเดนมาร์ก, ราชอาณาจักรตองกา และราชอาณาจักรไทย

วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2550


แกมเบีย ประเทศแกมเบีย เป็นประเทศเล็กๆ ที่อยู่ในแอฟริกาตะวันตก มีเมืองหลวงชื่อบันจูล
ดินแดน: เซนต์เฮเลนา (สหราชอาณาจักร) · โซมาลิแลนด์ ไม่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการจากประชาคมโลก แต่เป็นสมาชิกของสหภาพแอฟริกา
กานา · กายอานา · เกรเนดา · แกมเบีย · คิริบาส · เคนยา · แคเมอรูน · แคนาดา · จาเมกา · ซามัว · เซเชลส์ · เซนต์คิตส์และเนวิส · เซนต์ลูเซีย · เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ · เซียร์ราลีโอน · แซมเบีย · โดมินิกา · ตรินิแดดและโตเบโก · ตองกา · ตูวาลู · แทนซาเนีย · โมซัมบิก · ไซปรัส · ไนจีเรีย · นามิเบีย · นาอูรู · นิวซีแลนด์ · บรูไน · บอตสวานา · บังกลาเทศ · บาร์เบโดส · บาฮามาส · เบลีซ · ปากีสถาน · ปาปัวนิวกินี · ฟิจิ · มอริเชียส · มอลตา · มัลดีฟส์ · มาเลเซีย · มาลาวี · ยูกันดา · เลโซโท · วานูอาตู · ศรีลังกา · สวาซิแลนด์ · สหราชอาณาจักร · สิงคโปร์ · หมู่เกาะโซโลมอน · ออสเตรเลีย · อินเดีย · แอนติกาและบาร์บูดา · แอฟริกาใต้
แกมเบีย

วันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2550


สมเด็จพระจักรพรรดิหงหวู่ เป็นจักรพรรดิพระองค์แรก แห่งราชวงศ์หมิง จักรวรรดิจีน

จูหยวนจาง ประวัติ
หมิงไท่จู่ จูหยวนจาง(朱 元 璋)เป็นพระนามเดิมของ จักรพรรดิหงหวู่ ผู้สถาปนาราชวงศ์ต้าหมิงของจีน เกิดในครอบครัวชาวนาที่หมู่บ้านกูจวง ตำบลจงหลี อำเภอเหาโจว มณฑลอันฮุย เมื่อ พ.ศ. 1871(ค.ศ. 1328) บิดามีชื่อว่า จูซื่อเจิน มารดามีชื่อว่า เฉินสี ในวันที่เขาเกิดนั้นมีเรื่องเล่าว่าพ่อไปตักน้ำได้พบผ้าแพรแดงผืนหนึ่งซึ่งคนในหมู่บ้านต่างเห็นว่าเป็นมงคลนิมิต จูซื่อเจินจึงตั้งชื่อบุตรชายคนนี้ว่าจูหยวนจาง แปลว่า แผ่นหยกชั้นเลิศ
ในปี พ.ศ. 1881(ค.ศ. 1338) เกิดโรคระบาดซ้ำเติมความแห้งแล้งที่มีติดต่อกันนานหลายปี จูซื่อเจินกับนางเฉินสีและพี่ชายคนโตจูจ้งซื่อได้เสียชีวิตลง เพื่อนบ้านที่พอมีฐานะเกิดความสงสารจึงแบ่งที่ดินให้ใช้ฝังศพคนทั้งสาม จากนั้นบุตรที่เหลือจึงแยกย้ายเร่ร่อนไปรับจ้างหาเลี้ยงชีพ จูหยวนจางจำต้องไปบวชเป็นเณรที่วัดหวางเจวี๋ยซื่อ แต่ภัยแล้งที่มีติดต่อกันอย่างยาวนานทำให้วัดเองประสบปัญหาไม่น้อย พระและเณรในวัดต่างต้องออกธุดงค์ไปเที่ยวภิกขาจารต่างถิ่นซึ่งรวมถึงเณรจูหยวนจางด้วยเช่นกัน จนถึง ค.ศ. 1348 จึงได้บวชเป็นพระแต่บวชได้เพียงสี่ปีก็สึกออกมาเนื่องจากในขณะนั้นเกิดขบวนการปฏิวัติเพื่อขับไล่พวกมองโกออกไปจากแผ่นดินจีนหลายกลุ่ม จูหยวนจางจึงไปร่วมขบวนการโค่นล้มราชวงศ์หยวนของกัวจื่อซิง(郭 子 兴) ซึ่งใช้เมืองเหาโจวเป็นที่มั่น

วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2550


พุทธศักราช 873 ใกล้เคียงกับ

เมษายน ค.ศ. 330 - มีนาคม ค.ศ. 331
มหาศักราช 252 พ.ศ. 873พ.ศ. 873 วันเกิด

วันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2550

พุทธศตวรรษที่ 13
พุทธศตวรรษที่ 13 อยู่ระหว่างปี พ.ศ. 1201 ถึง พ.ศ. 1300

วันพฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2550


อิรัก (Iraq) หรือชื่อทางการคือ สหพันธ์สาธารณรัฐอิรัก (Federal Republic of Iraq) เป็นประเทศในตะวันออกกลาง ตั้งอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ มีพื้นที่ครอบคลุมส่วนใหญ่ของเมโสโปเตเมีย จุดสิ้นสุดทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเทือกเขาแซกรอส และทิศตะวันออกของทะเลทรายซีเรีย
อิรักมีพรมแดนร่วมกับซาอุดีอาระเบียและคูเวตทางทิศใต้ ติดต่อกับตุรกีทางทิศเหนือ ติดต่อกับซีเรียทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ติดต่อกับจอร์แดนทางทิศตะวันตก และติดต่อกับอิหร่านทางทิศตะวันออก
อิรักได้จัดตั้งคณะผู้นำปัจจุบันเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2547 หลังจากการบุกเข้าอิรักเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2546 นำโดยกองทัพสหรัฐฯ และอังกฤษเพื่อโค่นล้มประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนลงจากอำนาจ

อิรัก ประวัติศาสตร์
(รอเพิ่มเติมเนื้อหา)

การเมืองการปกครอง
ประเทศอิรักแบ่งออกเป็น 18 จังหวัด (governorates/provinces, อาหรับ: muhafazat, เคิร์ด: Pârizgah)
เขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน (Kurdistan Autonomous Region) ซึ่งได้รับการรับรองโดยรัฐธรรมนูญ มีพื้นที่รวมบางส่วนของจังหวัดทางเหนือ และปกครองตนเองในเรื่องราชการภายในส่วนใหญ่

แบกแดด
ซอลาฮัดดีน
ดิยาลา
วาซิต
ไมซาน
อัลบัสเราะห์
ซีกอร์
อัลมุซันนา
อัลกอดิซียะห์
บาบิล
การ์บะลา
อันนะจัฟ
อัลอันบาร์
นีนะวา
ดะฮูก
อาร์บีล
อัตตามีม (กีร์กูก)
อัสซุไลมานียะห์ การแบ่งเขตการปกครอง
(รอเพิ่มเติมเนื้อหา)

วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2550


พุทธศักราช 2454 ตรงกับปีคริสต์ศักราช 1911 เป็นปีปกติสุรทินที่วันแรกเป็นวันอาทิตย์ ตามปฏิทินเกรกอเรียน
(ตามการนับศักราชแบบเดิม พ.ศ. 2454 เริ่มต้นในวันที่ 1 เมษายน)

ค.ศ. 1911 บุคคลสำคัญที่เกิดในปีนี้

วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2550

Boeing 707
โบอิง 707 (Boeing 707) โบอิง 707 เป็นเครื่องบินเจ๊ตโดยสารแบบแรกของอเมริกา เครื่องต้นแบบเริ่มบินเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 1954 และบินโดยสารเป็นครั้งแรกโดยสายการบินแพนแอม เมื่อวันที่ 36 ตุลาคม 1958 และมีการผลิตมากกว่า 10 รุ่น
Boeing 707

วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2550

ชีวสังเคราะห์
ชีวสังเคราะห์ (อังกฤษ:Biosynthesis) เป็นปรากฏการณ์ที่สารประกอบเคมี ถูกผลิตจาก รีเอเจนต์ (reagent) ชีวสังเคราะห์ไม่เหมือน การสังเคราะห์ทางเคมี (chemical synthesis) เพราะมันเกิดขึ้นในสิ่งมีชีวิตและถูกเร่งปฏิกิริยาโดยเอ็นไซม์ และมันเป็นส่วนสำคัญของ เมตาโบลิซึม
สิ่งที่จำเป็นสำหรับชีวสังเคราะห์คือ:
ส่วนประกอบอื่นที่ต้องใช้คือ:
ผลผลิตที่ได้จากชีวสังเคราะห์มีดังนี้
ด้วยวิธีการนี้และความเจริญก้าวหน้าทาง ไบโอเทคโนโลยี่ (biotechnology) อาจสามารถผลิต พลาสติกที่สะลายตัวได้เองทางชีวภาพ
ชีวสังเคราะห์ สารตั้งต้น
พลังงาน (โดยทั่วไปจะได้จากATP)
ตัวเร่งปฏิกิริยา โดยทั่วไปจะป็น เอ็นไซม์
รีดักชั่น อีควิวาเลนต์ (Reduction equivalents)(ในรูปของ NADH, NADPH และอื่นๆ)
โปรตีน
ไวตามิน
ยาปฏิชีวนะ

วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2550

ตัวละคร

ดิจิทัล เลดี้ โมโตสุว่า ฮิเดกิ
ชี มีนิสัยน่ารัก อ่อนโยน และเรียนรู้ได้เร็ว ซึ่งหลังจากที่โดนลบความทรงจำ ฮิเดกิ ได้สอนเรียนราวต่างๆ ให้ จึงกลับมาพูดได้อีกครั้ง และยังมีความสามารถพิเศษต่างๆ ที่เหนือกว่าคอมพิวเตอร์รูปเหมือนคนตัวอื่นๆ ซึ่งบางครั้ง ทำให้เกิดเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้นมากมาย

เฟรย่า

วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2550


พุทธศักราช 2535 ตรงกับปีคริสต์ศักราช 1992 เป็นปีอธิกสุรทินที่วันแรกเป็นวันพุธตามปฏิทินเกรกอเรียน

ผู้นำ

ค.ศ. 1992 เหตุการณ์

1 มกราคม - ประเทศไทยเริ่มใช้ระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม
7 กุมภาพันธ์ - ประเทศในประชาคมยุโรป ลงนามในสนธิสัญญามาสทริคต์ในเมืองมาสทริคต์ เนเธอร์แลนด์ นำไปสู่การก่อตั้งสหภาพยุโรป
22 มีนาคม - มีการเลือกตั้งทั่วประเทศ ผลการเลือกตั้ง พรรคสามัคคีธรรมของ นายณรงค์ วงศ์วรรณ ได้คะแนนมาเป็นลำดับหนึ่ง
29 เมษายน - การตัดสินปล่อยตัวตำรวจที่ทำร้ายร็อดนีย์ คิง เป็นชนวนให้เกิดความไม่สงบในลอสแองเจลีส
7 พฤษภาคมกระสวยอวกาศ เอนเดฟเวอร์ ขึ้นสู่อวกาศเป็นครั้งแรก
9 พฤษภาคมนางงามจักรวาล การประกวดนางงามจักรวาลประจำปี 1992 จัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิต์เป็นครั้งแรกของประเทศไทย
17 พฤษภาคมพฤษภาทมิฬ: ทหารและประชาชนผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย เริ่มปะทะกันอย่างรุนแรงบริเวณสะพานผ่านฟ้าฯ รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อเข้าสู่วันที่ 18 พฤษภาคม
18 พฤษภาคม – พฤษภาทมิฬ: พลตรีจำลอง ศรีเมือง ผู้นำการประท้วง ถูกจับกุม ฝ่ายทหารเริ่มแผนไพรีพินาศ ใช้อาวุธกราดยิงประชาชนเพื่อสลายผู้ชุมนุมทั่วถนนราชดำเนิน
20 พฤษภาคม – พฤษภาทมิฬ: พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้พลเอกสุจินดา คราประยูร และพลตรีจำลอง ศรีเมือง เข้าเฝ้าฯ รับพระราชดำรัส ซึ่งนำไปสู่การลาออกจากตำแหน่งของพลเอกสุจินดา
24 พฤษภาคมพลเอกสุจินดา คราประยูร ผู้นำเผด็จการคนสุดท้ายของประเทศไทย ลาออกจากตำแหน่ง หลังจากเกิดการเคลื่อนไหว เรียกร้องประชาธิปไตยในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ

วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2550

ประเทศเบลเยียมประเทศเบลเยียม
ราชอาณาจักรเบลเยียม เป็นประเทศในยุโรปตะวันตกเฉียงเหนือ มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศเนเธอร์แลนด์ เยอรมนี ลักเซมเบิร์ก ฝรั่งเศส และทะเลเหนือ เบลเยียมเป็นสมาชิกรุ่นก่อตั้งของสหภาพยุโรป และเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ เช่นเดียวกับของอีกหลายองค์กรระหว่างประเทศรวมถึงองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ

ประวัติศาสตร์
เบลเยียมมีระบอบการปกครองแบบราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญและประชาธิปไตยแบบรัฐสภา พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขแห่งรัฐ ซึ่งพระองค์ปัจจุบันคือสมเด็จพระราชาธิบดีอัลแบร์ที่ 2 ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง การปกครองของเบลเยียมนั้นมีเน้นไปทางอำนาจปกครองตนเองของสองชุมชนหลัก ซึ่งมีมีปัญหาความแตกแยกจากความแตกต่างทางภาษา

การเมืองการปกครอง
ชาววัลลูนและชาวเฟลมิชในเบลเยียมมีความแตกต่างกันทั้งทางภาษา ภูมิศาสตร์ เศรษฐกิจและการเมือง ในปี พ.ศ. 2511 ความตึงเครียดระหว่างประชากรในพื้นที่ที่ใช้ภาษาดัตช์และที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสได้ทวีความรุนแรงขึ้น จนบางครั้งถึงขั้นจลาจล สถานการณ์นี้นำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญให้มีรูปแบบการปกครองแบบสหพันธรัฐ-ราชอาณาจักร โดยแบ่งออกเป็นสามภูมิภาค คือ แฟลนเดอส์ (Flanders) วัลโลเนีย (Wallonia) และบรัสเซลส์ (Brussels) แต่ละแคว้นมีรัฐบาลท้องถิ่นปกครองตนเอง และมีรัฐบาลกลางบริหารประเทศโดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข
โดยแฟลนเดอส์และวัลโลเนียแบ่งออกเป็นจังหวัดต่าง ๆ ดังนี้
นอกจากนี้ยังแบ่งเป็นสามชุมชนด้วย คือ
ประเทศเบลเยียมเข้าเป็นสมาชิกองค์การสหประชาชาติเมื่อปี พ.ศ. 2488

ชุมชนฝรั่งเศสแห่งเบลเยียม ซึ่งพูดภาษาฝรั่งเศส
ชุมชนเฟลมิช ซึ่งพูดภาษาเฟลมิช
ชุมชนผู้พูดภาษาเยอรมันแห่งเบลเยียม ซึ่งพูดภาษาเยอรมัน เศรษฐกิจ
ประชากร ประมาณ 10.27 ล้านคน เป็นชาวเฟลมมิช 58% ชาววัลลูน 31% และชาวเยอรมนีและอื่น ๆ 11%

วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2550


เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส (MTV Asia Awards) เป็นงานประกาศรางวัลของศิลปินนักร้องทั่วเอเชีย รวมถึงระดับสากล โดยมี 10 รางวัลของศิลปินยอดนิยมทั่วเอเชีย มีทั้งหมด 10 ประเทศคือ จีน ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไต้หวัน และไทย และอีก 6 รางวัลเป็นของศิลปินสากลทั่วโลก เสน่ห์ในงาน เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส นี้คือการแสดงออกถึงการผสมผสานระหว่างดนตรีจากฝั่งตะวันตกและตะวันออกเข้าด้วยกันได้อย่างน่าทึ่ง ถือเป็นการรวมตัวกันทางดนตรีครั้งยิ่งใหญ่ของศิลปินทั้งในระดับภูมิภาคและระดับสากล
เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส เริ่มครั้งแรกในปี พ.ศ. 2545 (ค.ศ. 2002) โดยที่ประเทศสิงคโปร์เป็นเจ้าภาพ ที่สิงคโปร์ อินดอร์ สเตเดียม โดยมี โรแนน คีทติง (Ronan Keating) และ แมนดี มัวร์ (Mandy Moore) เป็นพิธีกรคู่ในงาน รวมถึงซูปเปอร์สตาร์อย่าง พิงค์ (Pink), เอนริเก อิเกลเซียส (Enrique Iglesias), เวสไลฟ์ (Westlife) เป็นต้น

ปี 2003
เป็นปีที่สร้างความฮือฮามากที่สุด เพราะ มารายห์ แครี ได้ปรากฏตัวที่งานเพื่อมารับรางวัล Lifetime Achievement Award ในงาน เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส ปี 2004 รวมถึงซูเปอร์สตาร์อย่างเมืองไทยอย่าง "เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย" ได้ขึ้นเวทีและร้องเพลง "แฟนจ๋า" ที่สิงคโปร์ด้วย เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส ปี 2004 ถูกจัดขึ้นในวันเสาร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ ปี 2004 โดยมี มิเชลล์ แบรนช์ (Michelle Branch) และ แวนเนส วู (Vanness Wu) เป็นพิธีกรคู่ในปีนั้น
10 ศิลปินยอดนิยมจากเอเชีย
International Music Awards (รางวัลดนตรียอดนิยมสากล)
รางวัลพิเศษ

ศิลปินจีนยอดนิยม: Pu Shu
ศิลปินฮ่องกงยอดนิยม: Sammi Cheng (เจิ้งซิ่วเหวิน)
ศิลปินอินเดียยอดนิยม: Abhijeet
ศิลปินอินโดนีเซียยอดนิยม: Audy
ศิลปินเกาหลียอดนิยม: BoA (โบอา)
ศิลปินมาเลเซียยอดนิยม: Siti Nurhaliza
ศิลปินฟิลิปปินส์ยอดนิยม: Parokya Ni Edgar
ศิลปินสิงคโปร์ยอดนิยม: Stefanie Sun
ศิลปินไต้หวันยอดนิยม: A*Mei
ศิลปินไทยยอดนิยม: "Bird" Thongchai McIntyre (เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย)
ศิลปินชายยอดนิยม: Gareth Gates
ศิลปินหญิงยอดนิยม: Christina Aguilera (คริสติน่า อากีเลร่า)
ศิลปินป็อปบอดนิยม: Blue
ศิลปินร็อกยอดนิยม: Linkin Park (ลินคิน พาร์ค)
มิวสิกวิดีโอยอดนิยม: Linkin Park (ลินคิน พาร์ค)
ศิลปินหน้าใหม่ยอดนิยม: t.A.T.u
รางวัลภาพยนตร์เอเชีย: Michelle Yeoh (หยางจื่อฉุง)
รางวัลแรงบันดาลใจ: Anita Mui (เหมยเยี่ยนฟาง)
รางวัลความสำเร็จชั่วชีวิต (The Lifetime Achievement Award): Mariah Carey (มารายห์ แครี่)
รางวัลศิลปินเอเชียที่มีอิทธิพลสูงที่สุด: BoA (โบอา) เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส ปี 2005
งานเอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ด ครั้งที่ 5 จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม 2006 ณ สยามพารากอน กรุงเทพฯ ผู้เข้าชมงานทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ กว่า 4,600 คน พิธีกรของงานคือนักร้องที่เปี่ยมไปด้วยความสามารถอย่าง เคลลี่ โรว์แลนด์ (Kelly Rowland) และขวัญใจชาวเอเชีย หวังลี่หง (Wang Leehom) โดยจะมีคอนเซปต์โลกแห่งแอนิเมชั่นสไตล์เอเชีย ผสมสผสานอิทธิพลของวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออกเข้าด้วยกัน บรรยากาศจะจำลองดินแดนลึกลับแห่งหนึ่งในทวีปเอเชียอันไกลโพ้นสุดอลังการ
การแสดงประกอบด้วย
นอกจากนั้น ยังเต็มไปด้วยเหล่าศิลปิน ดารา นักร้อง จาก ทั่วทั้งเอเชีย และทั่วโลก อย่าง วิคกี้ เชา, แม็กกี้ คิว, เซม เซม, ตอฟิค, ทู แฟท, ลูกเกด เมธินี, ชอน โรห์, เดอะ เวอโรนิกาส์, อาลี ฟิเคอร์, ปีเตอร์ คอร์ป, มาช่า, จาล, และ ชางเช็น ที่ขึ้นมาเชิญรางวัล
10 รางวัลนักร้องยอดนิยมของเอเชีย
International Music Awards (รางวัลดนตรียอดนิยมสากล)
รางวัลพิเศษ

"ทวิสท์เท็ด ทรานซิสเตอร์" - คอร์น
"ฮีโร่ส์ ออฟ เอิร์ท" - หวังลี่หง
"ก๊อทสตา โก" - เคลลี่ โรว์แลนด์
"โน เวอรี่ส์ / ทะลึ่ง (รีมิกซ์)" - ไซมอน เว็บบ์ และ ไทยเทเนี่ยม
"พาสชั่น / ไอ โนว์" - เซเว่น
"อิฟ ไอ เวอร์ ยู" - ฮูบาสแตง
"ฮาร์ทเบรกเกอร์" - เทอริยากิ บอยส์
"แบด เดย์" - แดเนียล พาวเตอร์
"แดนซิ่ง ดีว่า" - โจลิน ไซ
"ยู บี เซฟ เฮียร์" - ริเวอร์มายา
"เอ็นเลส เลิฟ" - ลี ไรอัน และ ทาทา ยัง
"สแกนดอล" - กังตา และ แวนเนส วู
ศิลปินยอดนิยมจากจีน: วิคกี้ เชา
ศิลปินยอดนิยมจากฮ่องกง: ทวินส์
ศิลปินยอดนิยมจากอินเดีย: จาล
ศิลปินยอดนิยมจากอินโดนีเซีย: ปีเตอร์แพน
ศิลปินยอดนิยมจากเกาหลี: เซเว่น
ศิลปินยอดนิยมจากมาเลเซีย: มาวี่
ศิลปินยอดนิยมจากฟิลิปปินส์: ริเวอร์มายา
ศิลปินยอดนิยมจากสิงคโปร์: ตอฟิค บาติสซา
ศิลปินยอดนิยมจากไต้หวัน: หวังลี่หง
ศิลปินยอดนิยมจากประเทศไทย: ทาทา ยัง
ศิลปินชายยอดนิยม: ริคกี้ มาร์ติน
ศิลปินหญิงยอดนิยม: เคลลี่ คลาร์กสัน
ศิลปินเพลงป๊อปยอดนิยม: แบ็คสตรีท บอยส์
ศิลปินเพลงร๊อคยอดนิยม: กรีน เดย์
มิวสิกวีดีโอยอดนิยม: เพลง"ทวิสท์เท็ด ทรานซิสเตอร์" ของ คอร์น
ศิลปินหน้าใหม่ยอดนิยม: ไซมอน เว็บบ์
รางวัลสไตล์ อวอร์ด: โจลิน ไซ
รางวัลนักร้องที่ประสบความสำเร็จในสาขาเพลงป๊อป:เดสทินี่ ไชลด์
รางวัลศิลปินสร้างสรรค์: เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์
รางวัลศิลปินร่วมสมัยหน้าใหม่จากญี่ปุ่น: เทอริยากิ บอยส์

วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2550

พ.ศ. 28
พุทธศักราช 28 ใกล้เคียงกับ ก่อน ค.ศ. 516

วันเกิด

วันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2550

กาญจนาภา หงษ์เหิน
นางกาญจนาภา หงษ์เหิน เลขานุการส่วนตัวของคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ที่ได้รับความไว้วางใจมาเป็นเวลาหลายปี นางกาญจนาเป็นผู้ที่ได้รับความไว้วางใจให้ดำเนินการเกี่ยวกับเอกสารกฎหมายต่างๆ รวมทั้งเกี่ยวกับการโอน และซื้อขายหุ้น บริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด บริษัท เอสซี แอสเสท จำกัด สนามกอล์ฟอัลไพน์ ในส่วนของคุณหญิงพจมาน พ.ต.ท .ดร.ทักษิณ ชินวัตร นายบรรณพจน์ ดามาพงศ์ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายพานทองแท้ ชินวัตร นางสาวพิณทองทา ชินวัตร เป็นต้น
ปัจจุบัน นางกาญจนาภา กำลังถูกคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ เรียกเข้าให้การ ในกรณีการหลีกเลี่ยงภาษี ในกรณีตระกูลชินวัตรและดามาพงศ์ขายหุ้นกลุ่มบริษัทชินคอร์ป พร้อมกับนายพานทองแท้ และนางสาวพิณทองทา

พ.ศ. 1560
พุทธศักราช 1560 ใกล้เคียงกับ

เมษายน ค.ศ. 1017 - มีนาคม ค.ศ. 1018
มหาศักราช 939 วันเกิด

วันเสาร์ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2550

.mk
บทความนี้ใช้ชื่อที่ใช้อักษรในภาษาอื่น เนื่องจากต้องการคงไว้ตามต้นฉบับ หรือไม่มีชื่อภาษาไทยที่เหมาะสม
.mk เป็นโดเมนอินเทอร์เน็ตระดับบนสุดตามรหัสประเทศ (ccTLD) สำหรับประเทศมาซิโดเนีย เริ่มใช้ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2536

วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2550

แสน ส.เพลินจิต
แสน ส.เพลินจิต แชมป์โลกรุ่นฟลายเวท ของสมาคมมวยโลก (WBA) แชมป์โลกคนที่ 19 ของไทย มีชื่อจริงว่า สมชาย เชิดฉาย มีชื่อเล่นว่า เหน่ง เกิดเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2514 ที่ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญญบุรี จ.ปทุมธานี เป็นบุตรชายของนายละเอียด และนางทิพย์ เชิดฉาย มีฐานะทางบ้านยากจนมาก แสนต้องชกมวยตั้งแต่เด็ก โดยหัดมวยกับ จ.ส.อ.ทวนชัย โล่ห์เงิน ในชื่อ " ซุปเปอร์เหน่ง โลห์เงิน " ได้ค่าตัวในการชกครั้งแรก 110 บาท แต่เนื่องจากเป็นมวยที่ชกสนุก เดินหน้าตลอด จึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น " เดินหน้า โล่ห์เงิน " แสนได้โอกาสชกสากลอาชีพครั้งแรก เมื่อมวยสากลที่เวทีราชดำเนินขาดคู่ แสนจึงกลายเป็นมวยแทนขึ้นชกแทน ซึ่งก็ฉายแวว โดยเอาชนะ สีหราช ช.ไวคุล ไปได้อย่างงดงาม จากนั้น แสนจึงกลายเป็นมวยสากลชกประจำที่เวทีราชดำเนิน และได้เข้าตา เสถียร เสถียรสุต เจ้าของค่าย " ส.เพลินจิต " จึงถูกนำมาสร้างอย่างจริงจังในแบบมวยสากลอาชีพ และเปลี่ยนชื่อเป็น " แสน ส.เพลินจิต "
แสนถูกสร้างอย่างมีขั้นตอน ชกไต่อันดับไปเรื่อย ๆ จนได้ติดอันดับโลก และขึ้นชิงแชมป์กับเดวิด กรีแมน นักมวยชาวเวเนซุเอลา ผู้เคยชิงแชมป์กับเขาทราย แกแล็คซี่มาก่อน ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537 ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งแสนก็สามารถทำได้ โดยชนะคะแนนไป แสน เป็นนักมวยที่มีเชิงชกสวยงาม มีความรวดเร็ว เป็นมวยหมัดไม่หนัก แต่ชกได้ไวโดยเฉพาะหมัดแย็บ ซึ่งชั้นเชิงแบบนี้ละม้ายคล้ายกับ " โผน กิ่งเพชร " อดีตแชมป์โลกคนแรกของไทย จึงได้ฉายาว่า " โผน 2 " แสน เป็นนักมวยที่เรียกได้ว่าได้รับความนิยมจากแฟนมวยอย่างมากทีเดียวในสมัยนั้น เพราะชกได้สนุก และผู้ท้าชิงของแสนแต่ละรายนั้น ล้วนแต่มีดีกรีเป็นนักชกชั้นดีทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นอดีตแชมป์โลก เช่น เฮซุส โรฮาส, อคิวเลส กูซแมน, คิม ยอง กัง เป็นต้น โดยเฉพาะไฟท์ที่ประทับใจอย่างที่สุด คือ การป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 6 กับ ฮิโรกิ อิโอกะ นักมวยชาวญี่ปุ่น อดีตคู่ปรับของนภา เกียรติวันชัย โดยชนะทีเคโอในยกที่ 10 ถึงเมืองโอซาก้า ถิ่นของอิโอกะเลยทีเดียว ในวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2538 และหลังการชก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชทรงมีพระราชสาสน์แสดงความยินดีมาแก่แสนและคณะ มีใจความว่า ทรงทอดพระเนตรการชกของแสนผ่านโทรทัศน์ โดยผ่านมาทางสถานกงสุลไทย ณ. นครโอซาก้า และต่อมาแสนได้รับรางวัลนักกีฬาอาชีพยอดเยี่ยม ประจำปี พ.ศ. 2538 อีกด้วย
ในปี พ.ศ. 2539 แสนป้องกันตำแหน่งอีก 3 ครั้ง ชนะรวด แต่ในวันที่ 24 พฤศจิกายน ซึ่งตรงกับวันลอยกระทงของปีนั้น แสนต้องเสียตำแหน่งไปในการป้องกันครั้งที่ 10 กับ โฮเซ่ โบนิญญ่า นักมวยชาวเวเนซุเอลา ที่ จังหวัดอุบลราชธานี อย่างไม่มีใครคาดคิด โดยแพ้คะแนนไปอย่างสูสี
หลังจากนั้น แสนยังได้ขึ้นชกอุ่นเครื่องอีก 2 - 3 ครั้ง แต่ก็ไม่มีทีท่าว่าจะได้มีโอกาสชิงแชมป์อีกเลย ผ่านไป 2 ปี แสนจึงต้องแขวนนวมไปโดยปริยาย ปัจจุบัน แสนมีชีวิตความเป็นอยู่อย่างเรียบ ๆ ไม่หวือหวา แต่ก็ไม่ถีงกับลำบากอะไร เพราะพอมีทรัพย์สินจากการชกมวยอยู่บ้าง

วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2550

เขตสะพานสูง
เขตสะพานสูง เป็น 1 ใน 50 เขตการปกครอง ของกรุงเทพมหานคร อยู่ในกลุ่มเขตบูรพา ซึ่งถือเป็นเขตที่อยู่อาศัยรองรับการขยายตัวของเมือง ทางทิศตะวันออก (ตอนใต้) ของกรุงเทพมหานคร

ประวัติศาสตร์
เขตสะพานสูงมีเขตการปกครองย่อยเพียง 1 แขวง (khwaeng) คือ แขวงสะพานสูง (Saphan Sung)

วันพุธที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2550


กลุ่มดาวแพะทะเล หรือ กลุ่มดาวมกร (♑) เป็นกลุ่มดาวหนึ่งในกลุ่มดาวจักรราศี กลุ่มดาวนี้อยู่ในบริเวณที่เรียกกันว่าทะเลท้องฟ้า ซึ่งได้ชื่อมาจากการที่กลุ่มดาวหลายกลุ่มในบริเวณนี้มีชื่อเกี่ยวข้องกับน้ำ กลุ่มดาวแพะทะเลเป็นกลุ่มดาวหนึ่งในรายชื่อ 48 กลุ่มดาวของทอเลมี ล้อมรอบด้วย กลุ่มดาวนกอินทรี กลุ่มดาวคนยิงธนู กลุ่มดาวกล้องจุลทรรศน์ กลุ่มดาวปลาใต้ และ กลุ่มดาวคนแบกหม้อน้ำ
เมษ ( ) · พฤษภ ( ) · เมถุน ( ) · กรกฎ ( ) · สิงห์ ( ) · กันย์ ( ) · ตุลย์ ( ) · พิจิก ( ) · คนแบกงู · ธนู ( ) · มังกร () · กุมภ์ ( ) · มีน ()
หมวดหมู่: ดาราศาสตร์ · โหราศาสตร์
แอนดรอเมดา | คนแบกหม้อน้ำ | นกอินทรี | แท่นบูชา | เรืออาร์โก | แกะ | สารถี | คนเลี้ยงสัตว์ | ปู | หมาใหญ่ | หมาเล็ก | แพะทะเล | แคสซิโอเปีย | คนครึ่งม้า | ซีฟิอัส | ซีตัส | มงกุฎใต้ | มงกุฎเหนือ | นกกา | ถ้วย | หงส์ | โลมา | มังกร | ม้าแกลบ | แม่น้ำ | คนคู่ | เฮอร์คิวลีส | งูไฮดรา | สิงโต | กระต่ายป่า | คันชั่ง | หมาป่า | พิณ | คนแบกงู | นายพราน | ม้าบิน | เพอร์ซิอัส | ปลา | ปลาใต้ | ลูกธนู | คนยิงธนู | แมงป่อง | งู | วัว | สามเหลี่ยม | หมีใหญ่ | หมีเล็ก | หญิงสาว
แอนดรอเมดา | เครื่องสูบลม | นกการเวก | คนแบกหม้อน้ำ | นกอินทรี | แท่นบูชา | แกะ | สารถี | คนเลี้ยงสัตว์ | สิ่ว | ยีราฟ | ปู | สุนัขล่าเนื้อ | สุนัขใหญ่ | สุนัขเล็ก | แพะทะเล | กระดูกงูเรือ | แคสซิโอเปีย | คนครึ่งม้า | ซีฟิอัส | ซีตัส | กิ้งก่าคะมีเลียน | วงเวียน | นกเขา | ผมเบเรนิซ | มงกุฎใต้ | มงกุฎเหนือ | นกกา | ถ้วย | กางเขนใต้ | หงส์ | โลมา | ปลากระโทงแทง | มังกร | ม้าแกลบ | แม่น้ำ | เตาหลอม | คนคู่ | นกกระเรียน | เฮอร์คิวลีส | นาฬิกา | งูไฮดรา | งูไฮดรัส | อินเดียนแดง | กิ้งก่า | สิงโต | สิงโตเล็ก | กระต่ายป่า | คันชั่ง | หมาป่า | แมวป่า | พิณ | ภูเขา | กล้องจุลทรรศน์ | ยูนิคอร์น | แมลงวัน | ไม้ฉาก | ออกแทนต์ | คนแบกงู | นายพราน | นกยูง | ม้าบิน | เพอร์ซิอัส | นกฟีนิกซ์ | ขาตั้งภาพ | ปลา | ปลาใต้ | ท้ายเรือ | เข็มทิศ | ตาข่าย | ลูกธนู | คนยิงธนู | แมงป่อง | ช่างแกะสลัก | โล่ | งู | เซกซ์แทนต์ | วัว | กล้องโทรทรรศน์ | สามเหลี่ยม | สามเหลี่ยมใต้ | นกทูแคน | หมีใหญ่ | หมีเล็ก | ใบเรือ | หญิงสาว | ปลาบิน | หมาจิ้งจอก
กลุ่มดาวแพะทะเล